Sản phẩm
Chế phẩm sinh học giúp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

20/01/2021 - 10:07

Phát triển nông nghiệp mà trọng tâm là phát triển chăn nuôi gia súc là một trong những mũi nhọn kinh tế tại xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa-Tuyên Quang). Tại đây đã có HTX đứng ra hỗ trợ người dân sản xuất theo hướng hàng hóa đi đôi với bảo vệ môi trường.
 
Chăn nuôi gia súc theo hướng an toàn sinh học là hướng phát triển kinh tế tại Hùng Mỹ (Ảnh:TL)
 
Hiện, UBND xã Hùng Mỹ triển khai nhiều dự án hỗ trợ thúc đẩy chăn nuôi phát triển qua đó đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt, việc phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường đang được địa phương kết hợp với HTX Nông lâm nghiệp Thành Công đẩy mạnh.

Hạn chế ô nhiễm môi trường

Ý thức được vai trò của việc sản xuất bền vững, các thành viên HTX Thành Công đều sử dụng hệ thống hầm bioga để giải quyết vấn đề chất thải trong chăn nuôi. Ngoài ra, việc dùng chế phẩm vi sinh ủ qua thức ăn cũng là một trong những hướng đi thành công của HTX.

Trong quá trình sản xuất, các thành viên đã nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm đào tạo nghề nông nghiệp và tư vấn phát triển nông thôn - Trường Cao đẳng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc bộ (Hà Nội) về hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ thức ăn cho trâu bò.

Đến nay, các thành viên đã nắm vững được kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ thức ăn cho trâu bò, cách lên men, cách ủ sao cho hiệu quả nhất. Các lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học với những vi khuẩn có lợi giúp tăng hiệu quả tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giữ ổn định pH ruột, tăng cường và kích thích hệ miễn dịch cho gia súc đồng thời giảm thiểu mùi hôi trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái.
 
Thức ăn ủ chua giúp gia súc khỏe mạnh và bảo vệ môi trường

 “Sau một thời gian sử dụng thức ăn ủ từ chế phẩm sinh học cho đàn trâu bò của HTX đều sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế mắc bệnh nên không cần sử dụng kháng sinh. Môi trường trại chăn nuôi lại ít mùi hôi hơn nhiều. Điều đặc biệt nữa là giá thành của thức ăn giảm nhiều so với thức ăn hỗn hợp”- ông Lương Hải Tuyên, Giám đốc HTX cho biết.

Như vậy, phương thức dùng chế phẩm vi sinh ủ qua thức ăn chăn nuôi được coi là biện pháp hữu hiệu để giải quyết, khắc phục những khó khăn mà nhiều hộ gia đình chăn nuôi đang gặp phải, đồng thời giúp người chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, sản xuất ra những sản phẩm chăn nuôi sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường.

Theo UBND xã, Hùng Mỹ hiện có trên 1.800 con trâu và gần 500 con bò.Trước đây, địa phương phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và tình trạng nhiều sản phẩm chăn nuôi mất an toàn.

Để đảm bảo cho việc chăn nuôi hiệu quả, xã Hùng Mỹ đã thành lập HTX nông lâm nghiệp Thành Công. Trong quá trình chăn nuôi, HTX khuyến khích người dân và thành viên HTX chăn nuôi trâu, bò, lợn theo hướng an toàn sinh học nhằm mang lại hiệu qủa kép về kinh tế và môi trường.

Đến nay, những dãy chuồng chăn nuôi sạch sẽ, thoáng đãng cùng với đàn gia súc mạnh khỏe của HTX Thành Công chính là minh chứng khẳng định hướng đi đúng đắn trong chăn nuôi của địa phương.

Thay đổi tư duy, nhận thức

Các thành viên HTX cho biết, chăn nuôi nhiều năm theo lối truyền thống giúp họ dần nhận ra những khuyết điểm như: Môi trường chăn nuôi kém vệ sinh, dễ phát sinh dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt cao, chi phí nhiều cho thuốc thú y, chất lượng gia súc xuất chuồng không đồng đều. Từ ngày tham gia HTX và được liên kết “4 nhà”, các thành viên đã hiểu ra rằng chăn nuôi an toàn sinh học chính là lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường và chất lượng sản phẩm.

Với vai trò là cầu nối người dân với chính quyền địa phương và các nhà khoa học, HTX thường xuyên phối hợp với các đơn vị cung ứng, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trong chế biến thức ăn, kỹ thuật chăm sóc đàn trâu bò, lợn sao cho hiệu quả. Nhờ vậy, tư duy chăn nuôi của người dân đã dần thay đổi, người chăn nuôi đã dần tiếp cận với cách thức chăn nuôi mới, thúc đẩy đàn vật nuôi phát triển, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ chăn nuôi và coi chăn nuôi là hướng phát triển kinh tế chính.

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, trong thời gian tới, xã Hùng Mỹ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức của nhân dân, từng bước hoàn thiện các quy hoạch nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo vệ môi trường, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao, góp sức vào hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
 
Theo Thời báo kinh doanh
BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN

/

ENVIRONMENTAL CHOICES, INC. (USA)

7209-J East W.T. Harris Blvd., Suite 238, Charlotte, NC 29227

Tel: +1 704 469 3674 / 980 216 8298

Văn Phòng Đại Diện Thường trú tại Việt Nam

Tầng 11, 33 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tel: +84 28 3930 6064 / 096 782 4318

Email: info@enchoices.com / bd@enchoices.com